Thế giới vang được chia thành hai trường phái riêng biệt là Old World – New World (Cựu Thế Giới – Tân Thế Giới). Đây là hai trường phái khác nhau về khu vực sản xuất, về phong cách, kỹ thuật và hương vị đặc trưng.

Bản đồ phân bổ Old World và New World trong thế giới rượu vang

Bản đồ phân bổ Old World – New World trong thế giới rượu vang

Old World (Cựu Thế Giới)

Old World là gì?

Các quốc gia thuộc Old World chủ yếu thuộc Châu Âu như: Pháp, Ý, Hy Lạp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… Đây là các quốc gia có nền sản xuất rượu vang lâu đời. Vang Old World được đảm bảo bởi nhiều quy định khắt khe, nhằm duy trì chất lượng và những đặc trưng riêng.

Rượu Vang Old World:

Rượu vang Old World thường ảnh hưởng trực tiếp từ yếu tố tự nhiên: thổ nhưỡng, khí hậu… Nên chất lượng sẽ không đồng đều giữa các năm. Vang Old World có độ cồn thấp (11-13.5%), nổi bật mùi khoáng chất, hương hoa tinh tế và vị khô chua đặc trưng.

Phần lớn rượu vang Old World là rượu đơn mùa (ngoại trừ Champagne). Nhãn và hình dáng chai cổ điển, giá thành tương đối cao. Đây là loại vang phù hợp với những người có gout và khẩu vị thưởng thức riêng.

So sánh Vang đỏ của Old World và New World

So sánh Vang đỏ của Old World và New World

New World (Tân Thế Giới)

New World là gì?

Các quốc gia New World gồm Hoa Kỳ, Úc, Chi Lê, Aghentina, Nam Phi, New Zealand, Mexico… Và một số quốc gia Châu Á như Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc… Đây là những quốc gia được du nhập nền văn hóa và sản xuất rượu vang từ Old World.

Rượu Vang New World:

Rượu vang New World sản xuất bằng kỹ thuật tiên tiến cùng sự sáng tạo, để tạo ra những hương vị mới mẻ. Rượu vang New World không chịu ảnh hưởng nhiều từ yếu tố tự nhiên nên chất lượng ổn định hơn. Vang New World có độ cồn 14-15%,  mang nhiều vị trái cây, nhưng dễ uống và phù hợp với thị hiếu chung hơn.

Ngoài ra, vang New World có nhãn và dáng chai hiện đại hơn, giá thành dễ chấp nhận hơn.

So sánh Vang trắng của Old World và New World

So sánh Vang trắng của Old World và New World

Mặc dù định nghĩa về Old World và New World khác nhau, thậm chí có khi trái ngược nhau hoàn toàn. Nhưng đối với những người yêu vang, hai trường phái này luôn phát triển song song cùng nhau. Và dù yêu thích phong cách nào, hãy thưởng thức và yêu mến vẻ đẹp của vang cùng VIVINS bạn nhé!

Liên hệ

Call Now