Pháp – Đất nước với những nhà làm rượu vang lâu đời,  nơi cho ra đời những ly vang mang hương vị hàng đầu thế giới. Cùng VIVINS khám phá 7 vùng sản xuất rượu vang đặc trưng của nước Pháp nhé.

 

Vùng Rượu Vang Nổi Tiếng Nước Pháp

1. BURGUNDY:

Burgundy (hay Bourgogne trong tiếng Pháp) nằm ở phía Đông của nước Pháp. Đây là nơi  có thổ nhưỡng, thời tiết thuận lợi cho việc phát triển các giống nho làm rượu. Đặc biệt là hai giống nho Pinot Noir và Chardonnay.

Burgundy có những tiểu vùng nổi tiếng: Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, the Mâcon, Beaujolais. Mỗi vùng lại có một phong cách làm Vang mang cá tính và đặc trưng riêng của từng vùng.

Burgundy đươc coi là vùng sản xuất Vang chất lượng cao nhất với loại Vang đơn chỉ từ một giống nho. Nói đến Vang đỏ Burgundy là nói đến Vang từ nho Pinot Noir. Còn nói đến Vang trắng Burgundy là nói đến Vang từ nho Chardonnay.

Những chai Vang Burgundy được xếp hạng theo thang từ thấp đến cao:  AOC Bourgogne (Vang được sản xuất từ vườn nho bất kỳ nơi đâu trong vùng, không chỉ rõ tên địa danh cụ thể). Xếp hạng cao hơn và có danh tiếng hơn là những loại Vang từ những vườn nho có tên cụ thế. Đây là những làng hay ruộng nho nhỏ có đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt:  Village  (tên những làng cụ thể), Premier Cru (tên những vườn nho được xếp hạng) và Grand Cru (cấp thượng phẩm).

2. BORDEAUX:

Bordeaux là thủ đô ngành công nghiệp rượu vang thế giới, nằm ở miền Tây Nam nước Pháp. Bordeaux là quê hương của những giống nho nổi tiếng: Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc và Sémillon.

Vùng Bordeaux được chia thành 3 phần rõ rệt: bờ trái, bờ phải và xứ giữa. Được chia cắt bởi sông Gironde cùng hai nhánh sông nhỏ từ thượng nguồn là sông Garonne và sông Dordogne, tạo nên những vùng đất có thổ nhưỡng đặc trưng thích hợp với từng giống nho.

Vùng bờ trái (tả ngạn) bao gồm các tiểu vùng Medoc, Graves, Sauternairs. Đặc trưng là giống nho Carbernet Sauvignon, tạo nên loại vang có hương vị phức tạp, đậm đà, nhiều vị tannin.

Vùng bờ phải (hữu ngạn) bao gồm các tiểu vùng Blayais –  Bourgeais, Libournais. Với giống nho Merlot dặc trưng, cho ra những chai vang có hương vị cân bằng và nhẹ nhàng.

Vùng giữa Bordeaux (trung ngạn) còn  được gọi là Entre – Deaux – Mers, nổi bật với các giống nho Sauvignon Blanc, Sémillon… Nơi đây tạo ra những chai vang trắng khô và vang ngọt nổi tiếng.

3. RHÔNE VALLEY:

Vùng Rhône ở đông nam nước Pháp được con sông Rhône chia làm hai phần: phía bắc và phía nam.

Vùng phía bắc có diện tích nhỏ, khí hậu lục địa, thay đổi theo năm. Mùa đông có tuyết và mùa hè có mưa to. Loại đất giàu đá Granit, phù hợp với giống nho Syrah, Viognier, Marsanne, Roussance. Vùng phía bắc Rhône nổi tiếng với các nhà rượu: Hermitage, Cote Rotie

Vùng phía nam chiếm 95% sản lượng rượu toàn vùng. Khí hậu địa trung hải, có mùa khô nóng rõ rệt và kéo dài hơn. Loại đất đá sỏi, địa hình bằng phẳng, phù hợp với giống nho Grenache, Mourvadre, Syrah. Vùng phía nam Rhône nổi tiếng với nhà rượu Chateaunuf de Pape.

4. LOIRE VALLEY:

Thung lũng Loire được chia thành 4 tiểu vùng: Nantais, Anjou-Saumur, Touraine và vùng trung tâm.

Bắt đầu từ bờ Địa Trung Hải, vùng Nantais nổi tiếng với rượu vang Muscadet từ giống Melon de Bourgogne. Đây là loại Vang sở hữu hương bơ ngậy, vị đậm đà, tươi mát và chua vị chanh.

Vùng Anjou-Saumur và thành phố Touraine nằm ở phía tây xứ Nantais. Giống nho trắng Chenin Blanc rất phổ biến ở vùng này, cho ra đời những chai vang trắng khô. Rượu đỏ từ giống nho đơn Cabernet Franc mang vị trái dâu đen, phảng phất chút thảo mộc và khoáng chất.

Vùng trung tâm thung lũng chủ yếu dành cho giống nho trắng Sauvignon Blanc. Vùng này nổi tiếng với những chai vang trắng có chất lượng cao cấp và giá cả mắc nhất vùng.

5. CHAMPAGNE:

Vùng Champagne nằm ở phía Đông Bắc Paris, nổi tiếng với vang sủi bọt ngon nhất thế giới Champagne. Champagne là cái tên được bảo hộ bởi luật pháp nước Pháp.

Champagne thường được làm từ ba giống nho: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Menieur. Champagne là vang trộn đa mùa được lấy từ nhiều thùng ủ trong nhiều năm khác nhau. Điều này đã trở thành truyền thống làm rượu của vùng Champagne. Nguyên nhân do khí hậu lạnh và mùa đông đến sớm, nên nho sẽ không chín đủ khi tới mùa thu hái. Vì vậy người ta phải lấy rượu từ nhiều mùa khác nhau trộn lại để có chất lượng ổn định hơn. Nếu có mùa thu hoạch có nho đạt chất lượng tốt, nho đó sẽ cho ra loại Champagne millénnium. Đây là loại Champagne có giá cả khá cao nhưng rất hiếm.

6. LANGUEDOC:

Vùng Languedoc nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, với tổng diện tích vườn nho trên 290.000 ha. Do nằm bên bờ Địa Trung Hải nên Languedoc sở hữu thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với nhiều giống nho khác nhau.

Vang đỏ và vang rose vùng Languedoc thường phối trộn từ nho Carignan, Cinsault, Grenache, Syrah… Còn vang trắng được pha trộn từ Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne, Muscat… Đặc trưng chung của Vang Languedoc là vị đậm đà, độ cồn cao, nhiều hương trái cây.

7. ALSACE:

Vùng Alsace nằm ở miền Đông Bắc nước Pháp. Biên giới giáp với Đức và Thụy Sỹ, tạo ra sự pha trộn văn hóa đặc biệt cho vùng đất này. Vùng Alsace nằm ngay bên dòng sông Rhine thơ mộng, một bên là dãy núi Vosges hùng vĩ. Thời tiết quanh năm mát mẻ nên những cánh đồng nho ở đây rất phát triển, chất lượng cao, ít bị sâu bệnh tấn công. 

Vang vùng Alsace chủ yếu là rượu vang đơn, với sản lượng rượu vang trắng chiếm tới 90%. Không giống như những vùng làm rượu khác, vang Alsace ghi tên giống nho lên nhãn chai. Những giống nho chất lượng cao nhất trong vùng là Riesling, Pinot Gris, Gewurztraminer, Muscat (noble grapes). Các giống nho khác như Pinot Blanc, Sylvaner cho ra loại rượu có giá thấp hơn. Vang Alsace thường đậm và nhiều vị khoáng chất, phản ánh rõ rệt yếu tố terroir của vùng.

Liên hệ

Call Now