Nho dùng để sản xuất rượu vang còn được gọi là nho vang (wine grape), trái nhỏ, vỏ dày, đậm vị hơn nho thông thường. Mỗi loại nho vang sẽ cho ra nhưng hương vị đặc trưng khác nhau.

Các giống nho vang thông dụng:

Vang đỏ:

Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ có nguồn gốc từ vùng Bordeaux (Pháp). Đây là giống nho được trồng nhiều nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Cabernet Sauvignon được mệnh danh là ông hoàng của các loại nho vang đỏ. Nho Cabernet Sauvignon khỏe, vỏ dày, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, chịu sâu bệnh tốt.

Nho Cabernet Sauvignon có hương vị đặc trưng của họ quả mọng vỏ đen, vị gắt và chát khi còn mới. Khi được ủ lâu, vang Cabernet Sauvignon sẽ êm hơn, có hương vị của gỗ, chocolate đen. Vang Cabernet Sauvignon có vị tannin nhiều, phù hợp với các loại thịt đỏ nhiều hương vị (thịt bò, cừu, vịt, nai…)

Merlot                                                                   

Merlot cũng là giống nho vang đỏ có nguồn gốc từ vùng Bordeaux (Pháp). Merlot có khả năng thích nghi cao, thích hợp với nhiều loại thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau. Nho Merlot có hương anh đào đen, mận, thảo mộc, cùng vị tannin mềm mại.

Đặc biệt, nho Merlot cực kỳ phù hợp khi kết hợp cùng nho Carbernet Sauvignon, tạo ra loại vang êm mượt, cân bằng

Rượu vang Merlot có kết cấu uyển chuyển, đậm đà nên phù hợp với hầu hết các loại thịt.

Pinot Noir

Pinot Noir là một trong những giống nho vang quý và khó trồng trên thế giới. Pinot Noir có quả nhỏ, vỏ mỏng, khả năng chịu sâu bệnh và thời tiết kém. Pinot Noir còn dễ bị ảnh hưởng bởi thổ nhưỡng, khí hậu của đất trồng. Vì vậy, nho Pinot Noir trồng ở những vùng khác nhau sẽ mang hương vị khác nhau.

Tuy nói Pinot Noir là nàng thơ kiêu kỳ, tốn nhiều công chăm sóc. Nhưng nếu trồng trong điều kiện thích hợp, Pinot Noir sẽ cho chất lượng vang vượt trội. Đặc trưng của Pinot Noir là vị êm nhẹ, ít tannin, thơm mùi quả mọng. Ngoài ra, còn có thêm một chút hương  lá trà, vani, khoáng chất và mùi da thuộc.

Vang Pinot Noir tinh tế nên phù hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau: Thịt gà, Cừu, Cá hồi, Thịt hun khói, Xúc xích…

Syrah

Syrah (hay còn gọi là Shiraz) là giống nho đỏ của vùng Rhone Valley (Pháp). Nho Syrah có vỏ dày, vị tannin nhiều, đậm vị. Syrah có hương thơm quả mọng đen, kết hợp cùng hương thuốc lá, tiêu đen và thịt nướng.

Rượu vang Syrah mạnh mẽ nên phù hợp với các món thịt đỏ kèm sauce, nhiều gia vị (steak, BBQ, các món hầm…).

Vang trắng:

Chardonnay

Chardonnay từ vùng Burgundy (Pháp), là giống nho vang trắng được trồng phổ biến trên thế giới. Chardonnay là giống nho khỏe, có thể thích nghi với nhiều loại thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau.

Nếu Carbernet Sauvignon là ông vua vang đỏ, thì Chardonnay được xem là  ông hoàng vang trắng. Chardonnay có vị tươi mát, cùng hương thơm phong phú: chua ngọt nhẹ nhàng của chanh, táo, các loại trái cây nhiệt đới, một chút vị vani, bơ và caramen.

Rượu vang Chardonnay dễ uống, dễ kết hợp cùng nhiều loại món ăn như salad, cá, gia cầm (gà, vịt…).

Sauvignon Blanc

Giống nho vang trắng được trồng nhiều ở vùng Bordeaux, vùng Loire (Pháp). Sauvignon Blanc là giống nho vỏ xanh, thơm hương trái cây (táo, lê, bưởi…), hòa quyện cùng hương cỏ tươi, thảo mộc.

Rượu vang Sauvignon Blanc đậm đà, hương vị có thể uyển chuyển theo từng vùng đất được trồng. Rượu thích hợp với các món ăn từ cá, thịt gia cầm (gà, vịt…), các loại salad.

Pinot Gris

Pinot Gris là giống nho có vỏ đậm màu, có nguồn gốc từ vùng Bordeaux (Pháp), được trồng phổ biến ở vùng Alsace, vùng Loire (Pháp)… Nho Pinot Gris có khả năng thích nghi với nhiều vùng đất khác nhau, cho ra những loại rượu vang có hương vị đặc trưng của từng vùng.

Hương vị đặc trưng của rượu Pinot Gris là khô, chua. Đặc biệt rượu Pinot Gris của vùng Alsace sẽ đậm vừa, thơm hương trái cây pha chút ít vị ngọt.

Rượu Pinot Gris phù hợp với các món từ hải sản, cá, gà, pasta, các món châu Á.

Sémillon

Sémillon là giống nho vỏ vàng có nguồn gốc từ vùng Bordeaux (Pháp). Đây là thành phần không thể thiếu của những chai vang ngọt Sauterness và Barsac nổi tiếng. Nho Sémillon khi bị nhiễm nấm Botrytis sẽ làm tăng lượng đường trong trái nho, tạo ra vị ngọt đậm đà hơn.

Sémillon có hương đậm từ quả sung chín, mật ong, vani và hương gỗ. Đặc biệt, Sémillon có thể kết hợp cùng Sauvignon Blanc, tạo nên kết cấu cân bằng, làm nổi bật hương vị của hai loại nho.

Rượu vang Sémillon đặc biệt phù hợp với các món khai vị, gan ngỗng, các món tráng miệng.

Trên đây là một vài giống nho tiêu biểu và phổ biến trên thế giới. Mỗi giống nho khi làm rượu riêng lẻ hoặc khi kết hợp cùng nhau đều sẽ cho ra những tầng hương vị khác nhau. Cùng VIVINS cảm nhận và chọn ra hương vị mà bạn yêu thích nhất nhé.

Liên hệ

Call Now